การคัดเลือกโดยธรรมชาติ

วิวัฒนาการของสลอธ

ปัจจุบันนั้นมนุษย์รู้จักกับสัตว์ที่มีชื่อว่า “สลอธ” ในฐานะสัตว์สุดเชื่องช้า ไร้พิษสงใดๆ อ่อนแอจนจินตนาการไปว่า หากพวกมันถูกสัตว์อื่นโจมตีจริงๆ ลำพังการหนีเอาชีวิตรอดอาจจะทำไม่ได้ด้วยซ้ำ ช่างเป็นสัตว์ที่สุดอ่อนแอจริงๆ แต่ถ้าย้อนกลับไปในยุคไพลโอซีน หรือประมาณ 5.3-2.5 ล้านปีก่อน ถ้าคุณได้เจอกับสลอธแล้วล่ะก็ ความคิดเดิมๆ นั้นจะหายไปเพราะพวกมันไม่ได้อ่อนแออย่างทุกวันนี้

123RF

บรรพบุรุษของสลอธนั้นมีชื่อว่า “Megatherium” พวกมันมีรูปร่างคล้ายคลึงกับสลอธในปัจจุบันเป็นอย่างมาก เพียงแต่ว่ามีศีรษะที่ใหญ่กว่าเท่านั้น ขนาดของพวกมันก็ไม่ใช่เล่นๆ เพราะสามารถหนักได้กว่า 4 ตันเมื่อโตเต็มวัย และเมื่อวัดจากหัวไปถึงหางนั้น พวกมันจะมีขนาดถึง 6 เมตรเลยทีเดียว

WIKIPEDIA PD

จากการศึกษาของนักบรรพชีวินวิทยาพบว่า ปกติพวกมันจะเดิน 4 เท้า แต่จะสามารถยืดตัวตรงได้เพื่อเอื้อมหยิบใบไม้จากต้นลงมากินเป็นอาหาร และนอกจากนี้ยังสันนิษฐานว่าพวกมันอาจจะใช้การขโมยซากสัตว์จากสัตว์นักล่าเพื่อกินเป็นอาหาร ส่วนพฤติกรรมของพวกนั้นก็ไม่ต่างจากสลอธในปัจจุบัน เพราะพวกมันนั้นแสนจะเชื่องช้า แต่ที่ไม่ตกเป็นเหยื่อของสัตว์นักล่าล่าในยุคนั้นก็เป็นเพราะว่าขนาดที่มหึมาและแรงฟาดที่มหาศาลของมัน จึงทำให้ไม่มีสัตว์ตัวไหนกล้ามาแหยม

WIKIPEDIA CC BALLISTA

แต่พิษสงของมันก็ต้องมาพ่ายแพ้กับมนุษย์อยู่ดี เพราะว่าหลังจากที่มนุษย์โฮโมเซเปียนส์ถือกำเนิดและวิวัฒนาการตัวเองจนก้าวขึ้นมาอยู่บนจุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหารก็ทำให้พวกมันถูกล่าเพื่อนำมาเป็นอาหารจนสูญพันธุ์ไป เรียกได้ว่าใหญ่แค่ไหนก็แพ้มันสมองมนุษย์จริงๆ

อ้างอิง
https://www.spokedark.tv/posts/megatherium/

Facebook Comments

One thought on “การคัดเลือกโดยธรรมชาติ

  • ครูสนองภัทร สุธีรวงศ์
    กันยายน 20, 2019 at 6:47 pm
    Permalink

    เสนอประเด็นไม่ครบถ้วน

    Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *